Lời giới thiệu
Công ty TNHH MTV Minh Hồng Phát
Với phương châm " Sự hài lòng của bạn là sự uy tín và chất lương của chúng tôi " Công ty TNHH MTV Minh Hồng Phát là một công ty có bề dầy 9 năm kinh nghiệm làm nhựa, ép các loại sản phẩm nhựa XLPE phục vụ nhu cầu thiết yếu của đời sống sinh hoạt hàng ngày cấp các sản phẩm như: máng cho gia súc, xô , thùng, chậu...
xem thêm
Tin tức

Nhà nông phục vụ tết - Kỳ 25: Làng chổi chạy đua với tết

Vợ chồng cụ Nguyễn Đắc Trực (77 tuổi), có hơn 40 năm làm nghề bó chổi đót ở Du Sinh cho biết các mối đóng chổi đi Phan Thiết (Bình Thuận), Nha Trang (Khánh Hòa)… đợi lấy chổi nhưng do tuổi cao nên mỗi ngày hai cụ chỉ làm được 20 cây chổi, làm tới đâu bán hết tới đó. Những người con của hai cụ đều biết bó chổi, nhưng làm được một thời gian đều chuyển làm nghề khác, còn hai cụ trót yêu nghề nên vẫn duy trì.
Bà Lê Thị Kim Liên (52 tuổi, ngụ đường Mẫu Tâm) cho biết tháng 11 và tháng chạp hằng năm là mùa cao điểm của nghề bó chổi, để đủ hàng cung cấp cho thị trường phải làm cả ban đêm. Bà Liên làm chổi cung cấp cho những người bán dạo ở Đà Lạt, chổi bó dây kẽm bán với giá 25.000 đồng/chiếc, còn đến tay người tiêu dùng giá bao nhiêu tùy người bán dạo.
Bà Liên cho biết thêm: “Nghề bó chổi hết tháng chạp là ngồi chơi xơi nước, phải đợi đến hết tháng 3 âm lịch mới bắt đầu làm lại. Đây là nghề tỉ mỉ, lấy công làm lời thôi”.
Để làm được một cây chổi phải trải qua 5 công đoạn mới ra thành phẩm; đót phơi khô được tước đọt, vào lọn, bó chổi, bện ken sau cùng là cắt xén. Chổi chắc hay không tùy thuộc vào khâu bó và bện ken.
Du Sinh là làng chuyên làm nghề bó chổi từ hơn 50 năm trước, hiện vẫn có hơn chục gia đình làm nghề này. Cơ sở của vợ chồng Nhung - Chí (hẻm Mẫu Tâm) chuyên làm chổi cán nhựa cung cấp cho các chợ trong tỉnh Lâm Đồng, mùa tết này phải tăng ca mới có thể đáp ứng đủ nhu cầu.
Nhà nông phục vụ tết - Kỳ 25: Làng chổi chạy đua với tết - ảnh 2
Bà Nguyễn Thị Cẩm Nhung với một cây chổi được bó đặc biệt
Nhưng cơ sở làm chổi lớn, có quy mô nhất ở Du Sinh hiện nay chẳng hạn như của gia đình vợ chồng Nguyễn Thị Cẩm Nhung - Nguyễn Đình Thủy (đường Gioan) vài tuần trước tết phải tăng ca. Bà Nhung cho biết mỗi năm gia đình bà tiêu thụ trên 6 tấn đót khô, riêng tháng chạp này bó hết 2 tấn đót rồi. Để chủ động mùa bó chổi cao điểm và có thêm thu nhập, từ tháng 11 hằng năm, vợ chồng ông Thủy mua đót tươi giá 5.000 đồng/kg và tự phơi khô để dự trữ; trong quá trình phơi khô họ phân loại đót để làm các loại chổi.
Nhà bà Nhung làm nhiều loại chổi đa dạng như chổi bó kẽm, chổi cán nhựa và chổi đặc biệt chỉ làm theo đơn đặt hàng. Với chổi đặc biệt phải chọn đót có “tóc” còn xanh, dài đều và không có hạt; các lọn được bó to hơn chổi thường, bện ken tốn nhiều kẽm hơn, chắc hơn. Mỗi cây chổi loại đặc biệt, bà Nhung bán tại xưởng 60.000 đồng/chiếc, nhưng vẫn không đủ đáp ứng.
“Chổi đặc biệt được các mối hàng ở xã Lạc Lâm (huyện Đơn Dương) đặt mua nhiều nhất. Gần tết, có những người quen dùng chổi biết là hàng tốt gọi điện đặt hàng”, ông Thủy cho biết thêm.
Với chổi thường và chổi cán nhựa được các mối hàng ở các chợ đặt mua đều đặn, nhưng riêng tháng chạp số lượng tăng cao gấp đôi.
Tin tức & sự kiện
Nhà nông phục vụ tết - Kỳ 25: Làng chổi chạy đua với tết TNO) Tết năm nay, các hộ làm chổi đót ở Du Sinh, phường 4, TP.Đà Lạt (Lâm Đồng) rất tất bật để kịp cung cấp hàng cho các mối hàng. Xem thêm
 • Nhà nông phục vụ tết - Kỳ 25: Làng chổi chạy đua với tết

  17/02/2015
  TNO) Tết năm nay, các hộ làm chổi đót ở Du Sinh, phường 4, TP.Đà Lạt (Lâm Đồng) rất tất bật để kịp cung cấp hàng cho các mối hàng.
 • Thùng nhựa vuông đựng đồ

  03/02/2015
  Bạn đã bao giờ nhìn thấy chiếc thùng nhựa vuông trong cuộc sống thường ngày? Hẳn là ai trong chúng ta cũng từng nhìn thấy chúng ít nhất một lần phải không nào. Hôm nay, chúng ta cùng tìm hiểu một vài thông tin chi tiết...
 • Khay dụng cụ trồng cây

  03/02/2015
  Có bao giờ bạn chợt nghĩ đến việc bày trí một khay dụng cụ để trồng cây đặt lên bàn làm việc tuyệt xinh hay chưa?
 • Lò tái chế thùng phi

  03/02/2015
  Hiện nay, những lò tái chế thùng phi trên địa bàn Hà Nội mọc lên như nấm và việc tái sử dụng thùng cũ để đựng nước sạch cũng như là thực phẩm đang rất phổ biến.
 • Máng uống cho heo nái

  03/02/2015
  Máng uống cho heo nái, được làm bằng gang có chất lượng cao. Đặc biệt nó được thiết kế phù hợp với heo nái, không làm ướt chuồng, ướt heo con khi heo nái uống nước.
 • Đặt cây xanh đúng cách trong công sở

  03/02/2015
  Đa phần người sử dụng chỉ bố trí cây xanh theo sở thích cá nhân chứ không tuân theo quy tắc phong thủy.
 • Dựng nhà từ chai nhựa tái chế

  03/02/2015
  Chính quyền thành phố Manila, Philippines, vừa mở cửa một ngôi nhà được xây dựng từ chai nhựa tái chế.
Video clip
Google Map